Trang nhất » Tin Tức » TRANG THƠ

VỀ MIỀN KÍ ỨC

Thứ tư - 28/11/2018 13:54 | Số lượt xem: 14
Bây giờ, tôi không còn là học sinh nữa,nhưng tôi vẫn không quên cái cảm xúc ấy - cảm xúc ngày khai trường đầu tiên ở trường THCS. Hôm đó, bầu trời trong xanh, gió nhẹ đưa, chim ca chuyền cành hót líu lo...Sân trường rộn ràng hẳn lên vì tiếng nói cười của cô cậu học sinh, xen lẫn tiếng nhạc nghe thật vui tai. Không còn ngỡ ngàng, sợ sệt nhưng lúc bước chân vào lớp đầu cấp Tiểu học ,Nhưng cảm giác lạ lẫm thì vẫn còn… và tôi bắt đầu quen dần với ngôi trường, thầy cô và bạn bè mới. Tôi làm quen được với các môn học và cả thầy cô đứng lớp.
Trong số giáo viên dạy ở lớp tôi thì có lẽ cô Việt Hồng  là người để lại ấn tượng sâu sắc. Cô chính là người giúp tôi đạt được hai chữ Thành công có vẻ lớn lao mà khó khăn đến thế, có công lao to lớn trong quãng đời học tập, là người thân thiết mà tôi luôn yêu quý, biết ơn sâu sắc ngoài cha mẹ. Cô Việt Hồng là một giáo viên dạy môn Ngữ văn – đã từng là môn học “khó nhằn” của tôi. Dáng người cô" mũm mĩm", chiều cao có phần khiêm tốn, làn da của cô trắng như trứng gà bóc,tóc ngắn ôm khuôn mặt tròn,xinh xắn ,ưa nhìn. Tất cả gộp lại đồng đều, dễ thương phúc hậu với nụ cười thân thiện trên môi.
Tôi còn nhớ như in lời cô nói: "tôi không cao nhưng khiến ai cũng phải cúi nhìn" rồi cô cười để lộ hai hàm răng trắng đều tăm tắp.Bài học mà tôi học được ở đây là sự tự tin,biến điểm yếu của mình thành sức mạnh và cá tính riêng không giống ai.
      Tính tình của cô vui vẻ, gần gũi nhưng trong những tiết học thì rất nghiêm khắc. Trước kia tôi không thích học Văn vô cùng nhưng bây giờ tôi đã hiểu ra được ý nhĩa của văn học như thế nào. Tất cả là nhờ những tiết dạy 45 phút của cô. Tuy chỉ là một thời gian ngắn nhưng cô đã dành mọi tâm huyết của mình để dạy và truyền đạt lại những bài học, những câu chuyện đến với học sinh,… cô không những có giọng nói êm tai mà ngữ điệu trầm bổng của cô kết hợp với động tác tay chân,khuôn mặt đây biểu cảm làm lũ học trò của chúng tôi như nuốt lấy từng lời ở tiết học đó, cô tận tình chỉ dạy cho chúng tôi một cách chu đáo. Xen lẫn tiết học,cô còn làm cho chúng tôi cười để thêm năng lượng để học tập. Trong mắt tôi,cô thật vui tính nhưng cũng nghiêm khắc. Từng ngày, từng giờ trôi qua,mỗi tiết học đều thú vị và dần dần sự đam mê học văn của tôi trỗi dậy . Cũng từ đó tôi bắt đầu yêu Ngữ văn, chăm đọc sách hơn. May mắn cho tôi khi được cô gọi vào đội tuyển Bồi dưỡng HSG vì tôi không nghĩ mình có khả năng văn chương, thêm vào đó chữ viết của tôi thì rất xấu. Trong quá trình đó, cô dạy cho chúng tôi rất nhiều điều về văn học mà cô chưa từng đề cập đến trên lớp, nhắc nhở tôi hàng ngày về rèn viết chữ. Tôi rất yêu các con chữ của cô nó tròn tròn như con người cô vậy. Đã có lúc tôi định bỏ cuộc vì sự khắt khe của cô, áp lực thi cử nhưng nhìn vào ánh mắt cô tôi thấy cô đã truyền cho tôi một niềm tin,ánh mắt đó như muốn nhắn nhủ với tôi rằng “Cố lên, cố lên nhé”,và tôi luyện lời văn,luyện con chữ cũng hơi hướng của cô và tôi yêu những con chữ đó.Đến kỳ thi tôi nhẹ nhàng bước vào phòng thi bằng những tri thức cô truyền lại cho tôi, lúc làm bài thi tôi cứ tượng tượng thấy như trước mắt tôi là bóng dáng ,là lời giảng của cô văng vẳng bên tai ,lời văn của tôi cứ tuồn tuột chảy ra và Tôi tự tin mình sẽ thi tốt. Đến ngày có kết quả , cảm xúc tôi vỡ òa khi biết mình đã đậu. Ôi!Cái cảm giác này thật hạnh phúc và khó tả.
      Và vào thơi điểm quan trọng khi tôi là một sắp là Tân sinh viên trường ĐH sư phạm thi tôi nhận được tin dữ cha tôi qua đời,nỗi đau cộng với sự thiếu thốn của gia cảnh mẹ góa con côi khiến tôi gần như gục ngã và nghỉ học,cô đã đến động viên,an  ủi cả vật chất lẫn tinh thần và dạy tôi như thế nào khi phải đối diện với khó khăn và nó đã trở thành bài học cuộc sống và cô  đã dạy chúng tôi cách đối diện sau này và trường  đời dạy cho chúng tôi biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã bởi cuộc sống đâu phải là một chuỗi êm đềm, bằng phẳng mà nó có rất nhiều ngã rẽ.
   Cô còn dạy cho chúng tôi biết yêu thương, chia sẻ với những người bất hạnh. Biết cảm thông, biết trân trọng những điều quý giá qua từng trang sách,từng bài văn.
    Đến bây giờ Tôi luôn cảm thấy mình may mắn vì được làm học sinh của cô trong suốt quãng thời gian học THCS. Có lẽ cô là báu vật vô giá mà đám học sinh lớp tôi được nhận. Tôi luôn nhớ, luôn trân trọng từng khoảnh khắc đẹp đẽ được bên cô, bên lớp, bên trường…Và không chỉ cô Việt Hồng, mà tất cả thầy cô, họ đều là những điều đẹp nhất làm nên tuổi học trò, làm nên một thời áo trắng tinh khôi đáng nhớ.

Bây giờ  đây tôi cũng đã bước qua cánh cửa của  trường chuyên nghiệp và trở thành một ngươì giáo viên,là một đồng nghiệp của cô và trong cuộc sống thường ngày Tôi khắc cốt ghi tâm lời dạy của cô, người đã dìu dắt tôi trên con đường dạy học. Người xưa đã dạy: “Nhất tự vi sư bán tự vi sư” Xin được cảm ơn cuộc đời đã đưa tôi đến  với cô và duyên  chọn tôi trên con đường dạy học và  trao cho tôi trọng trách trồng người, ...
        Cũng như cô ,bạn bè và đồng nghiệp, tôi tự hào vì mình được ví là “Kỹ sư tâm hồn”, là người kiến tạo tương lai. Và tôi luôn tâm đắc với câu nói của ai đó đã từng nói:
“Thầy ơi, lòng sông sâu con sào dài đo được, lòng người đưa đò ai đo được sự bao la”.
      Miền kí ức về cô ùa về khiến tôi luôn trân trọng, nâng niu,nó luôn sống mãi trong tôi, trên quãng đường tương lai phía trước nó sẽ là hành trang quan trọng giúp tôi gặt hái thành công và vươn đến những giá trị tốt đẹp vĩnh hằng!
20-11 sắp đến và và tôi nhớ cô rất nhiêu,cô ơi em sẽ tới thăm cô và kể cho cô nghe những mốc quan trọng dẫn tới thành công của mình như một lời Tri Ân đến cô
   Và tất cả thầy cô, họ đều là những điều đẹp nhất làm nên tuổi học trò, làm nên một thời áo trắng tinh khôi đáng nhớ.

Tác giả bài viết: Trần Thị Vân Khánh