Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MANG ĐẦY Ý NGHĨA

Thứ hai - 11/03/2019 02:55 | Số lượt xem: 76
NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MANG ĐẦY Ý NGHĨA

Vai trò của những chuyến tham quan dã ngoại dành cho lứa tuổi Tiểu học thật là một hoạt động có ý nghĩa và tạo sự hào hứng cho các em tham gia. Bởi những chuyến tham quan của trường, của lớp hàng năm là cơ hội để các em học sinh vui chơi, thư giãn và khám phá, tìm hiểu những địa điểm, danh lam thắng cảnh mới. Đặc biệt những chuyến dã ngoại được lên kế hoạch cẩn thận, kết hợp các kiến thức và yêu cầu liên quan tới chương trình học của trường Tiểu học nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của học sinh. Với tầm quan trọng đó, thực hiện theo kế hoạch của Nghành đã đề ra, ngày 28 tháng 2 năm 2019, Trường Tiểu học Thạch Môn tổ chức thành công chuyến tham quan dã ngoại cho 200 em học sinh cùng một số phụ huynh tham quan hai địa điểm Hương Binh- Hương Khê và Thạch Tượng - Thạch Hà.
       Đúng 7h00’, đoàn xe bắt đầu xuất phát. Trên xe, ai nấy đều hứng khởi, rạng ngời niềm vui, sự thích thú. Mặc dù vậy, các bạn cũng không quên chăm chú lắng nghe thầy cô nhắc nhở về nội quy cũng như lịch trình của chuyến đi. Suốt từ khi xe lăn bánh, không khí trên xe lúc nào cũng náo nhiệt. Các bạn học sinh trên xe thi nhau hát, kể chuyện, pha trò… Mọi áp lực học hành đều được tạm thời giũ bỏ.

8h30’, xe dừng tại vườn thuốc Nam của xã Hương Bình huyện Hương Khê. Đây là địa điểm khá xa lạ với nhiều bạn học sinh của trường. Được đến đây cùng thầy cô và các bạn, ai cũng thấy vui lắm, thích lắm!

Theo sự hướng dẫn của cô giáo cùng cô hướng dẫn viên tươi tắn, các bạn học sinh bắt đầu đi vào bên trong khám phá với vẻ mặt đầy tò mò, thích thú. Không gian bên trong thật rộng, lưu giữ hàng trăm loài cây thuốc quý.  Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị hướng dẫn viên, các em đã cảm nhận được tác dụng vô cùng quý giá của vườn cây thuốc nam này .Từ  chính hoạt động này đã  giáo dục các em biết trân quý những loài cây thuốc kì diệu có xung quanh mình.

Đúng 10h30’, dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bạn học sinh tập trung tại cổng, đoàn xe lăn bánh trở về  khu vui chơi trải nghiệm tai xã Thạch Tượng Thạch Hà. Tới đây, các em được ăn và nghỉ trưa với nơi ở rất sạch sẽ  và thoáng mát. Vừa nghỉ trưa, các em vừa được đọc báo, xem phim hoạt hình. Tất cả các em ai ai cũng hào hứng và vô cùng sôi nổi háo hức.

Đúng 14 h các em được thức dậy để trải nghiệm một số hoạt động vô cùng hấp dẫn: nơm cá, trồng rau, đi qua sông trên dây…Mỗi trò chơi một nét riêng biệt nhưng vô cùng hấp dẫn đối với các em. Những tiếng cười giòn tan cứ vang mãi vang mãi suốt cả cuộc chơi.

Trong một ngày, nhưng các em đã có những bước tiến mới trong việc phát triển tính tự lập và cảm thấy tự tin hơn. Các em có cơ hội phát triển các kỹ năng về việc hợp tác, làm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo, phân tích và giao tiếp hiệu quả trong thực tế. các em đã tận mắt chứng kiến hàng trăm loài cây thuốc Nam vô cùng quý giá. Các em đã dành cả buổi sáng để cảm nhận tác dụng của những loài cây quý này trong chữa bệnh. Cũng từ đó tạo cho các em có ý thức chăm sóc vườn cây thuốc nam của trường mình.
Là hoạt động thường niên của nhà trường, tham quan học tập thực tế đã góp phần không nhỏ trong hoạt động giáo dục, bồi dưỡng nhân cách học sinh, tạo điều kiện cho từng cá nhân các em  phát huy khả năng cũng như phát triển trong môi trường thực tế và thử thách hơn, đề cao khả năng tìm tòi, suy ngẫm và tính kiên trì.  Chuyến đi đã đọng lại những ấn tượng sâu sắc, không phai trong trái tim các em. Hoạt động này đã mang lại ý nghĩa lớn lao, thiết thực trong nhận thức và hành động của các em. Đó sẽ là nguồn động lực thúc đấy các em cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019.