Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ ba - 30/04/2019 09:43 | Số lượt xem: 72
TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH MÔN  TƯNG BỪNG KHÍ THẾ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH MÔN TƯNG BỪNG KHÍ THẾ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 6 (21/4/2019); Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 hàng năm, ngày 23/4/2019, trường Tiểu học Thạch Môn đã tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề: “Đọc sách vì tương lai”.
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệmvà truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của cuộc sống con người.Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức và thói quen thích đọc sách cho các em học sinh là một nhiệm vụ quan trọng của giáo dục trong nhà trường.
Mặc dù bộn bề công việc chuẩn bị cho ôn tập kiến thức để  kiểm tra kiến thức cuối năm học nhưng các cô giáo và các em học sinh của trường Tiểu học Thạch Môn đều hào hứng tham gia các hoạt động của ngày hội với tinh thần khí thế và quyết tâm cao. Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp dẫn.

Ngày hội. Các em học sinh được tham gia vào 3 phần thi: Trang trí gian sách, thuyết trình sách và kể chuyện theo sách.  Các bạn học sinh toàn trường đã nhiệt tình hưởng ứng phần thi này. Nhiều gian sách đẹp, sinh động  sắp xếp khoa học được trưng bày dưới bàn tay khéo léo của các bạn học sinh.

Phần thi thứ hai là phần giới thiệu sách của các khối lớp. Có lẽ đây là phần thi hào hứng và hấp dẫn nhất. Rất nhiều tiết mục giới thiệu sách hay và sáng tạo đã được  cô và các em học sinh của các khối lớp thể hiện nơi gian sách của mình. Nhiều bài thuyết trình hay, thực tế và giàu cảm xúc được các bạn học sinh biểu diễn lưu loát đã cuốn hút được nhiều bạn đọc cùng các bậc phụ huynh cùng lắng nghe và chia sẻ.

Điều đặc biệt là những câu chuyện hay được các em kể chuyện dưới hình thức độc thoại và  sân khấu hóa như tiết mục hấp dẫn kể về người mẹ của học sinh khối 4 đã được các em chia sẻ đầy cảm xúc.

Không thua kém khối 4, các em học sinh khối 1-2-3 cũng gửi tới Ngày hội đọc sách màn kể chuyện đặc sắc và hấp dẫn. Đặc biệt, ai cũng phải ngưỡng mộ trí nhớ tuyệt vời của cô bạn nhỏ bé xinh xắn Linh Đan (học sinh lớp 1A). Cô bé kể câu chuyện Cây vú sữa  và phân tích  tình cảm sự yêu thương vô bờ của người mẹ mỏi mắt chờ con, cùng lời nhắn nhủ với mọi người rằng hãy mãi mãi biết ơn cho sự hi sinh cao cả của mẹ  đã làm bao khán giả thán phục.
 Khác với các khối lớp, bạn Trúc Quỳnh khối 5 lại mang đến cho ngày hội một cách tiếp cận sách hoàn toàn mới lạ và khác biệt. Cuốn sách BÚP SEN XANH  của nhà văn Sơn Tùng  được  bạn  Trúc Quỳnh giới thiệu một cách bài bản và chi tiết, đem đến cho người nghe sự hào hứng muốn được khám phá ngay cuốn sách này. Điểm nhấn cho phần giới thiệu này chính là bức thư của thầy giáo Nguyễn Tất Thành  viết tháng 10 năm 1910, đã gửi lại cho các em học sinh của trường Dục Thanh trước lúc thầy phải ra đi tìm đường cứu nước cứu dân với tình cảm sâu nặng của một người thầy .Dẫu ra đi không được gặp các em nhưng thầy vẫn gửi lai hai đồng bạc góp vào quỹ thư viện để mua sách cho các em học sinh của mình có sách mà đọc. Bức thư khép lại với một lời căn dặn của thầy rằng hãy chăm đọc sách để trở thành con ngoan trò giỏi và trở thành công dân tốt cho đất nước Việt Nam.
 Kết thúc ngày hộ đọc sách, các em học sinh toàn trường còn được tham quan gian trưng bày sách đẹp mắt với nhiều đầu sách mới và hay có trong thư viện nhà trường. Những cuốn sách mới còn thơm mùi mực đã được các em lật giở, ngắm nhìn một cách say mê thích thú.
“Ngày sách và bản quyền thế giới” của trường TH Thạch Môn đã diễn ra đúng kế hoạch. Thông qua ngày hội đọc sách lần này, nhà trường  muốn gửi tới tất cả các bạn học sinh thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích tất cả mọi người hãy dành thời gian đọc sách, được rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp, có hiệu quả. Từ đó giúp các bạn không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức, tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng thói quen tự học suốt đời.